Văn bản nêu rõ, trước đó, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 1/10, Trường PTDTBT Tiểu học xã Vĩnh Yên tổ chức bữa ăn trưa cho 151 học sinh bán trú, bữa ăn gồm 4 món: Cơm trắng, thịt gà rang gừng, quả su su xào, canh bắp cải. Đến 17 giờ cùng ngày, 21 học sinh có triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nhà trường đã đưa đến Trạm Y tế xã Vĩnh Yên để khám và điều trị. Đến 22 giờ cùng ngày, có thêm 26 học sinh có biểu hiện tương tự được phụ huynh đưa đến Trạm Y tế xã khám và điều trị. Tiếp đó, đến 10 giờ sáng ngày 3/10, có thêm 11 học sinh có các biểu hiện sốt được đưa vào Trạm Y tế điều trị. Tổng số có 58 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm được theo dõi, điều trị tại Trạm Y tế xã Vĩnh Yên và Bệnh viện Đa khoa huyện.
Lãnh đạo huyện Bảo Yên thăm hỏi sức khỏe học sinh bị ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đến điều tra, xác minh vụ việc và tiến hành lấy 7 mẫu thực phẩm mà Trường PTDTBT Tiểu học xã Vĩnh Yên đã phục vụ học sinh ở các bữa ăn trong 2 ngày 30/9 và 1/10 gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm phân tích làm rõ nguyên nhân khiến 58 học sinh bị nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, ngày 30/9, nhà trường tổ chức 3 bữa ăn cho học sinh; bữa sáng món mỳ tôm nấu trứng, bữa trưa có món cơm trắng, thịt lợn luộc, su su xào, rau muống nấu canh và bữa chiều có 4 món cơm trắng, lạc rang, trứng, gà rán, rau cải thảo nấu canh. Sau khi ăn các bữa của ngày 30/9/2020 tất cả các học sinh không có biểu hiện gì bất thường.

Ngày 1/10, nhà trường tổ chức 3 bữa ăn cho học sinh, bữa sáng ăn món xôi, bữa trưa ăn 4 món cơm trắng, thịt gà rang gừng, quả su su xào, rau bắp cải nấu canh và bữa chiều gồm 4 món cơm trắng, chả lợn, khoai tây xào, canh rau ngót; tuy nhiên, các học sinh chưa ăn bữa chiều thì xảy ra sự cố an toàn thực phẩm trên.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, có 4 mẫu thực phẩm lấy tại các bữa ăn trong ngày 1/10 của Trường PTDTBT Tiểu học xã Vĩnh Yên bị nhiễm 2 loại vi sinh là E.Coli và Coliforms.

Coliforms là loại vi khuẩn có thể thấy ở môi trường đất, nước, chất thải động vật. Mặc dù bản thân Coliforms không phải là nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng nhưng sự hiện diện của chúng được sử dụng để chỉ ra rằng các sinh vật gây bệnh khác có nguồn gốc từ phân có thể tồn tại. E.Coli hay còn gọi là trực khuẩn lị, kí sinh trong ruột già của người và động vật có thể gây ngộ độc thức ăn và các bệnh về đường ruột.

Dựa vào kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và các căn cứ đã xác minh của cơ quan chức năng, UBND huyện Bảo Yên xác định: Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm, được xác định như sau: Bữa ăn trưa ngày 1/10 là bữa ăn nguyên nhân; rau bắp cải nấu canh là thức ăn nguyên nhân; căn nguyên dẫn đến ngộ độc là do thức ăn nhiễm vi sinh vật E.Coli và Coliforms.

Được biết, toàn bộ nguồn thực phẩm học sinh sử dụng trong bữa ăn trưa ngày 1/10 do Công ty TNHH MTV Hồng Ngọc ở thành phố Lào Cai cung cấp. Đơn vị này cũng cung cấp thực phẩm cho 2 trường học khác trên địa bàn xã Vĩnh Yên, tuy nhiên tại hai trường học này không xảy ra sự cố.


Tùng Lâm (Baolaocai.vn)