Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Lào Cai, trận mưa lớn đêm 5/10 và sáng 6/10 tại huyện Bát Xát đã khiến 2 người lũ cuốn, 42 nhà bị sập đổ, nước cuốn trôi và bị ngập; nhiều diện tích cây cối hoa màu của người dân bị tàn phá nặng nề. 

Theo chuỗi số liệu quan trắc đã thu thập được tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tại Bát Xát, Bảo Thắn và thành phố Lào Cai ghi nhận được mưa lớn như vậy.

Trong ngày 7/10, chính quyền địa phương của huyện Bát Xát cùng các lực lượng công an, quân đội đã cùng người dân dọn dẹp nhà cửa để sớm ổn định lại cuộc sống.

Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 2.
Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 3.
Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 4.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại cho người dân huyện Bát Xát.

Theo ghi nhận, nhiều con đường vẫn sình lầy do đất đá sạt lở, hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng, cây cối hoa màu bị đổ dập do nước tràn về bất ngờ trong đêm. Các vật dụng sinh hoạt như tivi, tủ lạnh… của người dân bị hư hỏng do nước ngập.

Anh Lồ A Quát, thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết: "Đêm 5/10 rạng ngày 6/10, thấy trời mưa sầm sập và kéo dài nhiều giờ không có dấu hiệu ngớt, nên 3h sáng, tôi đã thức dậy, cầm đèn pin kiểm tra một vòng quanh nhà, rồi chạy sang nhà anh trai kế bên chuyển giúp mấy bao thóc lên chỗ cao ráo. Vừa về đến nhà, đang định đặt lưng ngủ tiếp thì có tiếng động lớn, tôi chạy ra thì thấy toàn bộ dãy nhà bếp kiên cố của gia đình đã bị đất đá ở ta luy dương sạt xuống vùi lấp".

Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 5.
Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 6.
Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 7.
Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 8.

Nhiều tuyến giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lớn.

Cũng theo anh Quát, rất may, vụ sạt lở đất xảy ra vào khoảng 4h sáng, muộn hơn tý nữa thì khó tránh khỏi thương vong cho các thành viên trong gia đình.

"Vụ sạt lở cũng khiến gia đình tôi bị sập hoàn toàn bếp và công trình phụ, các thiết bị như bếp gas, tủ lạnh và 2 chiếc xe máy bị hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại của gia đình lên đến cả trăm triệu đồng, coi như giờ phải làm lại từ đầu", anh Quát lo lắng.

Thiếu tá Hoàng Thế Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết: Đơn vị đã cử 30 lượt cán bộ, chiến sĩ đến thị trấn Bát Xát, xã Quang Kim, để dọn dẹp bùn đất tràn vào nhà người dân. Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức thông đường giao thông tỉnh lộ 155 – 156 và đảm bảo giao thông qua lại đối với các tuyến đường liên thông, liên xã bị ảnh hưởng do mưa bão.

Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 9.
Người dân Lào Cai khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn kỷ lục 63 năm qua - Ảnh 10.

Lực lượng chức năng giúp người dân khắc phục hậu quả sau trận mưa lớn lịch sử.

Thông tin tại cuộc họp ứng phó mưa lũ ngày 7/10, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, hiện vùng áp thấp đang ở cuối cấp 5 và cách đất liền khoảng 200km. Theo nhận định, vùng áp thấp ít có khả năng ít mạnh lên thành bão. Tuy nhiên, những ngày tới, mưa sẽ tiếp diễn phức tạp.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các bộ ngành, địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, bị chia cắt để sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Đồng thời, chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực thường xuyên có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ.

Nhật Tân( Giadinh.net.vn)