Lễ hội mùa đông Bắc Hà 2020 với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng” do UBND huyện Bắc Hà phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã khai mạc chiều ngày 21/11.


Dự lễ khai mạc có đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở ban ngành của tỉnh, huyện Bắc Hà; đại diện một số huyện, thị xã trong và ngoài tỉnh cùng Nhân dân và đông đảo du khách thập phương.

Lễ khai mạc mở màn với những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc.Chương trình khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai thể hiện đã đem đến sự sôi động, mang đậm dấu ấn sắc màu văn hóa các dân tộc truyền thống trên địa bàn huyện.

Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2020 diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/11 với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng”. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, bản sắc như: Lễ hội ẩm thực “Mâm cơm Bắc Hà”; hội thi khèn Mông lần thứ nhất; lễ hội đường phố; chợ đêm Bắc Hà; khám phá trải nghiệm chợ văn hóa và các hoạt động tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, thung lũng hoa Bắc Hà, trang trại hoa hồng cổ km7 và các làng du lịch cộng đồng. 

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức tại lễ hội.Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: "Qua lễ hội này, Bắc Hà muốn giới thiệu tới du khách gần xa về văn hóa của Nhân dân các dân tộc trong huyện. Mục tiêu của huyện là khơi dậy cho người dân phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình, giữ gìn và lưu giữ bản sắc văn hóa đó để cho nhiều du khách biết đến". 

Bên cạnh các chương trình trình diễn nghệ thuật truyền thống với các tiết mục trích đoạn Lễ hội Gầu Tào (người Mông); Lễ cấp sắc (người Dao), múa xòe, múa nón,... Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2020 còn có màn quảng diễn và diễu hành của các nài ngựa nữ trong trang phục truyền thống.

Với nội dung và hình thức độc đáo, ấn tượng, hấp dẫn, mang dấu ấn, thương hiệu riêng của Bắc Hà, lễ hội đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo du khách.

Các nài ngựa nữ trong trang phục dân tộc diễu hành trong lễ khai mạc.


Với việc tổ chức Lễ hội mùa đông năm 2020, huyện Bắc Hà mong muốn tạo ra và làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch mới, góp phần thu hút khách du lịch đến với địa phương; đồng thời, giữ gìn, khai thác, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống riêng có của vùng đất cao nguyên trắng.

Nguồn : Laocaitv.vn