Lào Cai công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý

(PLVN) - Ngày 17/6, UBND huyện Bát Xát đã tổ chức công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý - nơi được coi như Sa Pa thứ hai của Lào Cai
Y Tý được coi như Sa Pa thứ hai của Lào CaiY Tý được coi như Sa Pa thứ hai của Lào Cai

Khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích là 3.100 ha. Vị trí phía Bắc giáp xã A Lù; Phía Nam giáp các xã Dền Sáng, Sàng Ma Sáo và xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; Phía Đông giáp xã Trịnh Tường và xã Dền Sáng; Phía Tây giáp biên giới Trung Quốc.

Với đặc điểm địa hình tự nhiên bị chia cắt nhiều bởi đồi núi hiểm trở, đô thị du lịch Y Tý sẽ phát triển với 3 phân vùng chính: Y Tý Ngàn Mây; Y Tý Ngàn Sao; Y Tý Ngàn Năm. Cụ thể:

Phân khu Y Tý Ngàn Mây: Nằm ở phía Đông của đô thị du lịch Y Tý với kết nối chính là tuyến đường Y Tý - Trịnh Tường và các trục đường chính khu vực. Đây là khu vực phát triển mới, là thị trấn (thành phố) Y Tý đương đại trong tương lai. Phân khu Ngàn Mây là nơi đặt các công trình cấp đô thị của Y Tý và hội tụ những khu vực đô thị và du lịch hiện đại với đa dạng các loại hình thương mại - dịch vụ.

Lào Cai công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý ảnh 1

Phấn đấu xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của địa phương và cả nước.

Phân khu Y Tý Ngàn Sao: Phát triển dọc theo dãy núi trung tâm và cao nhất của đô thị Y Tý, là nơi hình thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, với những khu khách sạn du lịch siêu cao cấp gắn liền với những loại hình thể thao và giải trí hấp dẫn.

Phân khu Y Tý Ngàn Năm - Y Tý Bản Địa: Nằm ở phía Tây của đô thị du lịch Y Tý với địa hình thấp nhất, là khu vực gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị bản sắc của các dân tộc ở Y Tý, đặc biệt là người Hà Nhì. Đây cũng là nơi diễn ra những sự kiện và lễ hội đặc sắc nhằm tôn vinh tín ngưỡng dân gian và các giá trị của những khu làng bản hiện hữu.

Huyện Bát Xát và xã Y Tý được yêu cầu trong thời gian tới khẩn trương phổ biến quy hoạch tới nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt quy hoạch; phấn đấu xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của địa phương và cả nước.

Nguyễn Hải