Thành phố Lào Cai: Mạnh tay xử lý xe quá khổ, quá tải

LCĐT - Xe quá khổ, quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, mà còn phá hỏng hạ tầng giao thông, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Việc ra quân kiểm soát, xử lý là cần thiết và được người dân ủng hộ.

Nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến giao thông. Thời gian thực hiện cao điểm trong 3 tháng, từ 20/6 - 20/9/2022, trong đó tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện xe quá khổ, quá tải.

Mặc dù đang trong cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài đường lên tới 45 - 50 độ C, nhưng lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai vẫn bố trí nhiều tổ tuần tra, kiểm soát phương tiện vận tải trên các tuyến đường trọng điểm của thành phố như Nhạc Sơn, Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Trần Phú…

Theo quan sát của phóng viên, khi các phương tiện giao thông có dấu hiệu cơi nới thành thùng hoặc chở quả tải trọng lập tức được tổ công tác cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai yêu cầu dừng xe kiểm tra. Những xe này sẽ được đưa về các trung tâm đăng kiểm để xác định chính xác, cụ thể vi phạm liên quan đến thay đổi kết cấu. Sau khi xác định rõ lỗi, các xe sẽ được di chuyển đến xưởng cơ khí trên địa bàn thành phố để cắt gọt thành thùng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Lái xe Bùi Xuân Hải cho biết: Tôi bị lực lượng chức năng xử lý lỗi cơi nới thành thùng xe. Tôi nhận thức được việc này là vi phạm pháp luật nhưng bây giờ đang khó khăn quá.

Trong buổi sáng 4/7, cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đã kiểm tra 4 xe tải nghi có dấu hiệu cơi nới thành thùng, phát hiện 2 xe thay đổi kết cấu, buộc phải cắt gọt thành thùng.

Đại úy Hà Đăng Suất, cán bộ Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có nhiều lái xe “thông chốt” hoặc quay đầu bỏ chạy, tuy nhiên chúng tôi đã xác định được biển kiểm soát và sẽ xử lý phạt nguội.

Trung tá Trịnh Đình Giấc, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Trước hết, chúng tôi tuyên truyền và ký cam kết đến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn không cơi nới thành thùng, chở quá tải. Bên cạnh đó, chúng tôi kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, do thành phố Lào Cai đang san gạt, xây dựng nhiều công trình, có các xe ở các huyện, tỉnh ngoài qua lại nên công tác kiểm tra, xử lý còn nhiều khó khăn.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý các phương tiện xe quá khổ, quá tải, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai gặp không ít khó khăn, trong đó có những lái xe dùng cách để “né” tổ kiểm tra. Nhiều lái xe không phối hợp việc kiểm tra xe quá khổ, quá tải. Trước thực tế đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai vẫn kiên trì, dùng các biện pháp nghiệp vụ kiên quyết xử lý.

Từ nay đến 20/9, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai tiếp tục ra quân, kiểm tra, xử lý những xe quá khổ, quá tải. Đây là việc làm cần thiết, góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông, mang lại hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.


Theo: Baolaocai.vn